Hà Nội không thiếu nước sinh hoạt dịp hè

Đúng là vẫn còn những khó khăn, theo dự kiến, hè năm 2012 sẽ rất nắng nóng, có thể hạn hán kéo dài, mực nước sông Hồng cũng có thể xuống thấp. Mực nước ngầm cạn kiệt, các giếng khai thác chỉ đáp ứng được từ 60 – 70% so với công suất thiết kế. Tiếp đến, trước tốc độ đô thị hóa, phát triển các KCN trên địa bàn TP tăng nhanh, nhất là khi Hà Nội mở rộng, hệ thống cấp nước chưa được kết nối với nhau cũng sẽ là áp lực rất lớn đối với hoạt động sản xuất của Cty.

Hà Nội không thiếu nước sinh hoạt dịp hè

Ngày 7.3, Cty nước sạch Hà Nội đã có báo cáo kế hoạch cấp nước hè 2012. Theo đó, so với các năm trước, tình hình cung cấp nước sạch sẽ cải thiện rõ rệt. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Bảo Vinh – Phó Tổng GĐ Cty nước sạch Hà Nội. Ông Vinh cho biết:

– Hiện nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân tăng cao, với năng lực phát triển mạng lưới cấp nước năm 2011, Cty có thể khẳng định sẽ đáp ứng mọi nhu cầu về cấp nước sạch cho nhân dân thủ đô. Cụ thể, về phần nguồn với công suất khai thác sản xuất có từ 12 nhà máy và 7 trạm cấp nước đạt từ 633.500 – 638.500m3/ngày đêm. Ngoài ra, Cty tiếp tục khoan bổ sung thay thế các giếng suy thoái, cải tạo các trạm cấp nước. Do đó hè năm 2012, lượng nước sẽ được bổ sung khoảng trên 30.000m3/ngày đêm. Với kế hoạch như vậy, chắc chắn hè năm 2012, về nguồn Cty có thể đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng nước cho 100% dân số các quận và triển khai một số dự án thuộc các huyện như Gia Lâm, Thanh Trì, Đông Anh, Từ Liêm… Còn về mạng, trong năm 2012, Cty cũng sẽ tập trung phát triển cấp nước cho các huyện ngoại thành.

Thưa ông, dư luận vẫn băn khoăn trước tốc độ đô thị hóa, mực nước ngầm hạ, trong đó, đặc biệt chưa có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị cấp nước. Ông có nhận xét gì?

– Đúng là vẫn còn những khó khăn, theo dự kiến, hè năm 2012 sẽ rất nắng nóng, có thể hạn hán kéo dài, mực nước sông Hồng cũng có thể xuống thấp. Mực nước ngầm cạn kiệt, các giếng khai thác chỉ đáp ứng được từ 60 – 70% so với công suất thiết kế. Tiếp đến, trước tốc độ đô thị hóa, phát triển các KCN trên địa bàn TP tăng nhanh, nhất là khi Hà Nội mở rộng, hệ thống cấp nước chưa được kết nối với nhau cũng sẽ là áp lực rất lớn đối với hoạt động sản xuất của Cty.

Ông còn thấy khó khăn gì nữa trong dịp hè 2012?

– Dịp hè năm nay như tôi đã nói, dự báo nhiệt độ sẽ rất cao. Như vậy cũng sẽ ảnh hưởng đến tình hình cung cấp điện. Mặc dù giữa công ty và Tổng Cty Điện lực Hà Nội đã ký cung cấp điện ổn định, liên tục, nhưng trong trường hợp bất khả kháng thì cũng khó. Do đó, chúng tôi vẫn mong ngành điện ưu tiên cấp điện cho các nhà máy, trạm cấp nước để phục vụ người dân thủ đô.

Sự cố vỡ đường ống nước trên đại lộ Thăng Long xảy ra vào đúng thứ bảy. Đơn vị cấp nước (Cty Viwaco) lại không thông báo kịp cho dân tích trữ nước. Vậy Cty nước sạch Hà Nội sẽ có biện pháp gì tránh trường hợp tương tự, thưa ông?

– Ngay từ khi triển khai kế hoạch cấp nước hè (từ tháng 4 đến hết tháng 10.2012), Cty đã yêu cầu các XN cấp nước phải chủ động kiểm tra, bảo dưỡng máy móc, phải phối hợp chặt chẽ với chính quyền quận, phường kiểm tra tình hình cấp nước trên địa bàn quản lý, đồng thời có ngay biện pháp khắc phục để người dân có nước sử dụng. Khi nhận được thông tin về việc mất nước sinh hoạt, chất lượng nước có vấn đề… phải cử ngay cán bộ phụ trách địa bàn xuống để có phương án xử lý kịp thời và trả lời dân. Trong thời gian cấp nước hè, cán bộ, công nhân vận hành đường ống, van phải ứng trực từ 8h – 21h hằng ngày kịp thời giải quyết sự cố trên mạng. Khi cần cấp nước bằng xe xtéc, Cty sẽ sẵn sàng đáp ứng ngay.